Các Loại Đá Trong Xây Dựng Và Cách Phân Biệt

0
3419

Các Loại Đá Trong Xây Dựng Và Cách Phân Biệt: Trong ngành xây dựng , Mặc dù có sự ra đời của hàng loại các loại vật liệu khác nhau, tuy nhiên ở trong lĩnh vực xây dựng thì đá vẫn đang là sự lựa chọn số một của con người. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết được cách phân biệt các loại đá ở trong xây dựng để có sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất .
Ưu điểm của đá đó là mật độ cao và chống mài mòn, có độ bề , độ cứng tốt và có hiệu quả cao về mặt trang trí nhưng mà mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau, và đây là cách phân biệt

1.Các loại đá chính trong thiết kế xây dựng

– Đá tự nhiên: là loại Có sẵn trong tự nhiên

+ Đá hoa cương, đá granite (đá magma)

+ Đá cẩm thạch, đá marble (đá biến chất)

+ Đá trầm tích (đá vôi-travertine)

– Đá nhân tạo: loại đá này đang ngày càng khan hiếm và chiến lược bảo vệ tài nguyên thiên nhiên buộc cho người tiêu dùng phải nghĩ tới sự lựa chọn này.

+ Đá marble phức hợp

+ Đá xuyên sáng onyx

+ Đá xi măng, đá granite nhân tạo

+ Đá nhựa nhân tạo- solid surface

2. Đặc điểm các loại đá trong thiết kế xây dựng

– Đá cẩm thạch, marble (đá biến chất)

+ Cấu tạo: đây là loại đá được hình thành nên do chịu ảnh hưởng của nhiệt lưu và sự vận động kết cấu ở bên trong vỏ của trái đất. Do tác động của nhiệt độ cộng thêm với áp lực dẫn tới các thành phần và kết cấu nham thạch bị thay đổi.

+ Đặc điểm: đá có nhiều màu sắc khác nhau, bên cạnh các sắc màu phổ biến như là màu trắng, màu xám và đen thì còn có các màu như là xám, lục, đỏ, vàng, xám xanh…Bề mặt ngoài của đá có rất nhiều hoa văn đẹp, tính thẩm mỹ cũng cao như là đường, gợn sóng…

+ Ứng dụng: nhìn chung ứng dụng của loại đá này khá là phong phú, dù thiết kế nội thất hay là ngoại thất bạn cũng có thể sử dụng nó để ốp tường, lát cầu thang, ber, bàn cà phê, nhà tắm, mặt tiền của ngồi nhà…

– Đá hoa cương, đá granite (đá magma)

+ Cấu tạo: loại đá này nằm ở trong vỏ của trái đất hoặc là được tạo nên từ quá trình phun ra ở bề mặt của trái đất rồi ngưng tụ thành do quá trình biến chất tiếp xúc với nhiệt hay là sừng hóa.

+ Đặc tính: màu sắc của nó có thể là xám,hồng, hoặc thậm chí là màu đen, vấn đề này còn tùy thuộc vào thành phần hóa học cũng như về khoáng vật cấu tạo nên đá. Nó có hạt mịn, hạt trung bình và hạt thô.

+ Ứng dụng: loại đá này sử dụng để lát nhà nội ngoại thất , các khu tiểu cảnh trang trí, cầu thang hoặc là mặt bếp…

– Đá trầm tích (đá vôi-travertine)

+ Cấu tạo: đá này được cấu tạo từ các khoáng chất canxi và cũng là một trong 3 nhóm chính cấu tạo nên vỏ trái đất và nó chiếm tới 75% về bề mặt của trái đất, những loại đá được lộ lên phần trên mặt đất có một phần được biến chất từ đá vôi.

+ Ứng dụng: đá vôi thường được làm cốt liệu cho bê tông rải trên các mặt đường , chế tạo nên tấm ốp, tạo hình điêu khắc, hòn non bộ trang trí…

– Đá xuyên sáng Onyx

+ Cấu tạo: loại đá này được cấu tạo từ thiên nhiên và thuộc dòng đá thạch anh.

+ Đặc điểm: có khả năng xuyên sáng, mềm, dòn, dễ vỡ và bị rạn nứt.

+ Ứng dụng: là loại đá quý kiếm cho nên nó thuộc về phong cách cổ điển cũng như hiện đại, ở các công trình như về nhà hàng cao cấp, khu resort…bởi nó sẽ góp phần làm gia tăng nên giá trị và vẻ đẹp sang trọng.

– Đá marble phức hợp

+ Cấu tạo: loại này được cấu tạo từ bột đá thiên nhiên và đột đá có màu sắc hòa cùng với polyester resin bão hòa như là chất kết dính.

+ Đặc điểm: trọng lượng nhé. Khả năng cách âm cách nhiệt tốt, chịu áp lực từ môi trường trong một thời gian dài.

+ Ứng dụng: nó đang được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế về nội thất, bồn tắm, mặt bàn bếp, lavabo rời,…

– Đá nhựa nhân tạo, Solid Surface

+ Cấu tạo: đây là loại vật liệu được tạo nên từ hỗ hợp giữa các khoáng đá tự nhiên , do vậy cho nên có nồng độ đặc, cứng, bền màu và nhất là cũng có thể uốn cong được.

+ Đặc điểm: có khả năng chống ố bẩn, chịu nhiệt , chống được tia cực tím, an toàn vệ sinh thực phẩm

+ Ứng dụng: sử dụng nhiều cho các mặt bàn và các đường cong khó xử lý.

– Đá xi măng, đá granite nhân tạo

+ Cấu tạo: Có 70% là trường thạch, 30% còn lại là đất..

Công ty xây dựng Nguyên hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Các Loại Đá Trong Xây Dựng Và Cách Phân Biệt. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan