Cách Chọn Gạch Trong Xây Dựng

0
3065

Cách Chọn Gạch Trong Xây Dựng:Trong các công trình xây dựng ,gạch là nguyên vật liệu không thể thiếu ,với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì các loại gạch được ra đời cũng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Song nhìn chung thì gạch xây dựng được chia làm hai loại chính và cũng tùy theo từng trường hợp khác nhau mà bạn có sự lựa chọn cho phù hợp với công trình mà bạn xây dựng.

1. Gạch đất sét nung

Loại gạch này thường hay có lịch sử tồn tại khá là lâu đời, nó thường có màu đỏ, đỏ sẫm , chất liệu được sử dụng là đất sét. Hiện nay, gạch đất sét nung có rất nhiều loại để cho gia chủ có thể lựa chọn như là :+ Gạch đặc:

Loại gạch này thường hay có kích thước 220x105x55, có màu đỏ sẫm hoặc là đổ hồng. Người ta thường hay dùng nó để xây những bức tường có yêu cầu về độ chịu lực cao, khả năng chống thấm lớn như là móng gạch, tường móng để xây các bể nước, đổ cửa, tường vệ sinh, bể phốt , tường chịu lực cao, viên quay ngang của tường bao gồm có đố cửa. Loại gạch này thường hay được phân theo chất lượng giảm dần từ A1, A2 và B. Bên cạnh ưu điểm chắc chắn và chống thấm tốt thì nó cũng có nhược điểm là nặng và đắt giá hơn so với các loại gạch rỗng .

+ Gạch thông tâm (gạch 2 lỗ):

Kích thước phổ biến của loại gạch thông tâm này là 220x105x55, 2 lỗ, màu đỏ sẫm rất thích hợp xây nhà ở tại những vị trí không chịu lực, không có yêu cầu về chống thấm. Đôi khi thi công tường bao ngoài thì bạn có thể kết được gạch rỗng với gạch đặc, nó có ưu điểm là nhẹ, giá rẻ hơn so với gạch đặc biệt .

+ Gạch rỗng 6 lỗ:

Quy cách của gạch rỗng thường hay ở kích thước là 220x105x150, nó có 6 lỗ, màu đỏ hồng hoặc là đỏ sẩm. Đa phần nó thường hay xuất hiện ở tại các vị trí không chịu lực, không có yêu cầu chống thấm hoặc là được dùng để làm hai lớp chống nóng cho mái nhà, Nếu như bạn muốn làm tường bao thì phải có sự kết hợp cùng với gạch rỗng hoặc là với gạch đặc.

Loại gạch rỗng còn được gọi là gạch tuynel, có khả năng xây tường được dày tới 150, trọng lượng của loại gạch nà nhẹ, so với loại gạch đặc thì giá thành cũng rẻ hơn nhiều

2. Gach không nung:

Đây là loại gạch được tạo ra không thông qua lò nung , nó cũng là sản phẩm đã được chính phủ cũng như các tổ chức môi trường khuyên dùng. Phổ biến nhất trong số các loại gạch không nung gồm có :

+ Gạch xỉ:

Gạch xỉ được làm từ xỉ và đóng thành viên. Thời gian trước đây còn thấy khá là nhiều nhưng mà do yêu cầu ngày càng cao hơn của người tiêu dùng cho nên dường như nó đang có dấu hiệu bị thất sủng.

+ Gạch nhẹ chưng áp:

Loại gạch này được làm từ chất liệu bê tông nhẹ, có lỗ rỗng, có thể giảm được vật liệu nhờ vào sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Trọng lượng của viên gạch được giao động từ 800kg/ m3 tới 1200kg/ m3, ưu điểm của nó là nhẹ, xây nhanh và có khả năng bảo vệ được môi trường.

+ Gạch bê tông

Hiện nay có một số địa phương vẫn còn đang sản xuất loại gạch bê tông. Nó thường hay có nhược điểm là nặng , lớp trát thường dày và ưu điểm là rẻ. Nó thích hợp sử dụng ở những công trình mang tính không cao về thẩm mỹ như là hàng rào và có giá thành hợp lý còn nếu như bạn muốn xây dựng cho nhà ở thì bạn có thể kết hợp chúng cùng với gạch hai lỗ.

Tóm lại thì mỗi loại công trình đều phù hợp với một loại gạch khác nhau, thường có những yêu cầu về kỹ thuật cũng như chi phí khác nhau, chúng ta cần phải dung hòa được mọi yếu tố mới giúp được bạn lựa chọn được loại gạch đúng đắn nhất có thể.

Công ty xây dựng Nguyên mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Bài Viết Liên Quan