Thế Nào Là Xây Dựng Phần Thô?

0
1827

Khi chuẩn bị xây nhà chắc hẳn có rất nhiều người đặt ra câu hỏi Xây dựng phần thô là gì, như thế nào được gọi là phần thô và tầm quan trọng của phần thô. Qua bài viết này công ty xây dựng Nguyên xin chia sẽ với các bạn thế nào là xây dựng phần thô.

1. Xây dựng phần thô là gì?

Xây dựng phần thô là phần móng cùng bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bêtông), mái bêtông, cầu thang đã đổ bản và xây bậc, hệ thống tường bao che và ngăn chia chưa trát (tô). Đây cũng là “điểm dừng lại” ở các hạng mục công trình nhà chia lô, biệt thự trong nhiều dự án đô thị mới, dự án khu nhà ở. Chủ đầu tư dự án sẽ thi công đến phần đó; còn lại do khách hàng tự hoàn thiện nốt theo nhu cầu và túi tiền của riêng mình.

2. Xây dựng phần thô gồm những gì?

Nó bao gồm các công việc chính như sau: làm ván khuôn; gia công thép + lắp dựng; đổ bêtông; xây khối xây gạch.
Đây là những công việc rất nặng nhọc, thi công xay dung phan tho thường gặp khó khăn vì thường là ngoài trời. Và đây cũng là công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, cần những kiến thức – đặc biệt là kết cấu xây dựng; đòi hỏi sự tính toán chu đáo, cẩn thận, khoa học.

3. Quy trình làm việc và vật liệu xây dựng phần thô:

– Đan thép.

– Ghép cốp pha.

– Đổ và dầm bê tông.

– Khi bê tông ngưng kết, rút cốp pha.

– Xây tường.

4. Sự quan trọng của xây dựng phần thô

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình (như đục phá, chỉnh sửa…).Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi chính xác. Ngược lại, cứ làm ào ào với cách nghĩ: rồi hoàn thiện sẽ xử lý được hết; thì có thể hậu quả sẽ khôn lường.

Phần thô – đặc biệt là bêtông càng chính xác, càng chuẩn càng tốt. Việc trát lại một bức tường, lát lại một ô sàn… đơn giản và đỡ tốn kém hơn nhiều so với việc phải “xử lý” bêtông nếu như không đảm bảo chất lượng hay kích thước của cấu kiện sau khi tháo dỡ ván khuôn (cốppha).

Chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn Xây nhà phần thô và tầm quan trọng của phần thô. Công ty xây dựng Nguyên hy vong qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những công đoạn trong phần thô. Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan