Bí Quyết Loại Bỏ Chi Phí Vô Lý Khi Xây Nhà

0
1311

Khi xây nhà điều mà bạn lo sợ nhất chính là gặp phải những nhà thầu không uy tín dẫn đến tình trạng chị phí phát sinh cao mà bạn không kiểm soát được. Cho nên, dù bạn chọn lựa dịch vụ xây dựng nhà phố trọn gói đi chăng nữa thì gia chủ cần biết được cách loại bỏ hết những chi phí vô lý phát sinh khi thi công. Sau đây Công ty xây dựng nguyên xin chia sẽ 6 bí quyết giúp bạn loại bỏ chi phí vô lý khi xây nhà.

1. Những giả định thiếu chính xác

– Những vấn đề này thường do các bạn chưa trao đổi hết với nhà thầu về kế hoạch, mô tả phạm vi công việc trong hợp đồng rõ nhất. Cho nên, gia chủ cần trình bày với nhà thầu hết những kế hoạch, thông số xây dựng cho nhà thầu để họ có cách tính kết cấu chính xác nhất, mô tả phạm vi công việc trong hợp đồng chuẩn xác nhất.
– Nếu có giả định phát sinh chi phí xây nhà, bạn thắc mắc thì nên trao đổi thẳng thắn với nhà thầu.

2. Thiếu sót khi liệt kê

– Dù các bạn chọn hình thức khoán thầu xây dựng phần thô hay xây dựng nhà phố trọn gói thì những thiếu sót trong tính toán, nhất là chi phí mềm rất dễ xảy ra.
– Điển hình là những thiếu sót về lệ phí, giấy tờ thủ tục…tiêu tốn tiền rất lớn. Đôi khi bỏ qua những vật liệu nhỏ như đinh, quạt thông gió, đèn,…cũng làm phát sinh chi phí không nhỏ.

3. Giá vật tư tăng đột biến

– Nếu gia chủ chọn hình thức xây dựng nhà phố trọn gói thì giá cả những vật tư xây dựng phần thô như sắt, thép, cát, gạch ống,… đã được nhà thầu cập nhật và công bố trong báo giá xây dựng phần thô, nên giả chủ cần chú ý điều này.
– Tuy nhiên nếu giá cả một số mặt hàng nằm trong nhóm vật tư xây dựng phần hoàn thiện như vách thạch cao, ván ép,…có biến động giá cả thì tốt nhất nên kiểm tra giá nguyên liệu trước khi dự toán. Bạn nên trao đổi với nhà thầu chọn vật tư sớm để dự toán chi phí thực tế.

4. Không ràng buộc giá xây dựng ngay từ đầu

– Bạn nên chốt lại tổng báo giá xây dựng với nhà thầu, nếu chi phí cuối cũng không rõ ràng thì thường xuyên vượt ra ngoài những gì bạn ước tính.

5. Lỗi xảy ra trong xây dựng và trong thiết kế

– Các bạn nên thường xuyên theo dõi tiến độ làm việc với kiến trúc sư, nhà thầu từng hạng mục thi công và kiểm tra từng hang mục đó.
– Nếu lỗi phát sinh từ nhà thầu thi công, thiết kế thì bạn căn cứ trên hợp đồng thì nên làm việc về phát sinh chi phí và quy ra chịu trách nhiệm.

6. Sự thay đổi quyết định của chủ nhà

– Trong hình thức xây dựng nhà phố trọn gói thì trong từng gói cung cấp của nhà thầu như cửa sổ, cửa nhôm, loại sơn, loại lavabo,… đều do gia chủ chọn lựa nhưng sau đó thay đổi ý định thì sẽ phát sinh thêm chi phí. Nên gia chủ cần phải chắc chắn quyết định của mình để hạn chế tuyệt đối phát sinh lặt vặt xảy ra.

– Gia chủ cần gặp gỡ nhà thầu lập một kế hoạch chi tiết cụ thể nhất trong từng hạng mục, nếu có bất kỳ thay đổi nào thì đi phải đi đến thống nhất trước khi khởi công xây dựng.

Nếu những chi phí phát sinh từ sự thay đổi ý định của gia chù cũng nên làm rõ vì vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến nhà thầu trong việc cam kết không phát sinh nếu bạn chọn lựa hình thức xây dựng nhà phố trọn gói. Để tránh phát sinh chi phí vô lý thì cả gia chủ và nhà thầu cần làm việc kỹ lưỡng, thẳng thắn với nhau.

Công ty xây dựng Nguyên vừa chia sẽ với các bạn những bí quyết đơn giản giúp loại bỏ những chi phí vô lý khi xây nhà. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn tiết kiệm được phần nào chi phí. Chúc các bạn thành công.

 

Bài Viết Liên Quan