Xây Hướng Bếp Theo Phong Thủy

0
7161

Vấn đề nan giải có từ xưa là xây hướng bếp trong nhà thì cần xem phong thủy của ai trong gia đình , bởi vì thường thì việc bếp đều do phụ nữ đảm trách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về phong thủy thì việc xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Qua bài viết này công ty xây dựng Nguyên sẽ nói nhiều hơn về việc xây hướng bếp theo phong thủy như sau :

Nên xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Người xưa có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” bởi vậy mà từ xa xưa, khi xây nhà thì thường lấy hướng hợp tuổi của người đàn ông trong gia đình còn xem hướng bếp thì lấy tuổi của người phụ nữ. Đây là quan niệm nghe có có vẻ hợp lý vì tạo nên sự bình đẳng trong gia đình, vợ chồng có vị trí quan trọng như nhau trong việc quyết định đến phong thủy chính của cả ngôi nhà. Tuy nhiên, theo phong thủy Bát Trạch cho rằng khi làm nhà, từ hướng nhà, hướng ban thờ, hướng bếp đều phải lấy theo hướng hợp tuổi và mệnh của người trụ cột trong gia đình tức là người đàn ông, phụ nữ sẽ không có liên quan đến phong thủy của ngôi nhà, kể cả là hướng đặt bếp.

Chúng ta hãy cùng đi phân tích 2 quan điểm trên để lý giải được nên đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng để đưa ra sự nhìn nhận đúng đắn hơn.

– Theo quan niệm của thuật phong thủy, khi người đàn ông còn chưa lập gia đình thì không thể nào lấy tuổi vợ để xem hướng đặt bếp được. Bên cạnh đó, thời xưa các cụ thường có năm thê bảy thiếp nên rất khó khi chọn hướng bếp theo tuổi người vợ vì không biết sẽ lấy theo tuổi của ai. Trong thời đại phát triển như hiện nay, có rất nhiều gia đình thuê người giúp việc về để phụ giúp việc nấu nướng trong gia đình, vì vậy quan niệm xa xưa của ông cha ta về hướng bếp đặt theo tuổi người vợ là sai lầm.

– Căn phòng bếp là bộ phận được gắn liền với mỗi ngôi nhà, do đó, vị trí đặt bếp và hướng bếp cũng phải được tính toán kỹ lưỡng theo phong thủy cả ngôi nhà chứ không phải chỉ phụ thuộc vào tuổi của người vợ hay chồng.

– Theo phong thủy của người phương Đông có quy ước rằng việc xem nhà ở thuộc phần dương trạch, tương ứng với tuổi của người đàn ông trong gia đình, làm cơ sở để xem vị trí, phương hướng cửa nhà, ban thờ, bếp,… của ngôi nhà. Nghe qua thì có vẻ như người phương Đông trọng nam khinh nữ nhưng trên thực tế thì đây là đặc trưng của văn hóa Việt Nam: khi xem hướng làm nhà, hướng đặt bếp, ban thờ thì đều quy ước theo tuổi của người trụ cột- người đàn ông chứ không chia ra riêng lẻ sẽ rất phức tạp.

Khi tính hướng nhà, hướng bếp theo tuổi người đàn ông trụ cột trong gia đình nên chú ý người đó không quá 60 tuổi vì ở độ tuổi này, người đàn ông sẽ nghỉ ngơi hưu trí, việc làm nhà phải để con cháu lo liệu, hợp lý về tính tôn ti trật tự trong gia đình.

Ngoài ra, nếu trong gia đình toàn nữ giới thì khi tính tuổi làm nhà theo tuổi người phụ nữ quyền uy nhất trong gia đình. Tuy nhiên nên chú ý đối với người phụ nữ ngoài 60 tuổi hoặc tuổi còn quá nhỏ hoặc người phụ nữ sẽ lấy chồng, không ở lâu trong ngôi nhà thì không được lấy tuổi để xem hướng làm nhà, hướng bếp.

Một số điều cần chú ý khi đặt hướng và bố trí bếp theo phong thủy

Theo quan niệm từ xa xưa thì hướng bếp được xem là hướng cửa lò nấu, khi bếp gas và bếp dầu ra đời thì hướng bếp được tính là hướng của tay vặn. Tuy nhiên, hướng bếp có thể được xác định là hướng lưng của người nấu khi đối diện với bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

Khi đặt bếp cần tránh những điều sau:

– Không đặt bếp tại những nơi có đường đi, tránh cửa nhà nhìn thẳng vào bếp, tránh đặt bếp tại những nơi có gió lớn.

– Bếp không nên đặt dưới xà nhà

– Không đặt bếp nếu gần với vòi nước, chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt vì Hỏa kỵ Thủy, phải đặt cách nhau ít nhất là 60cm.

– Những thiết bị nhà bếp như: bếp ga, bếp điện, lò vi sóng… phải đặt ở cùng một hướng.

– Hướng bếp không được đặt cùng với hướng của chính.

– nếu sử dụng tủ bếp hình chữ nhật hoặc tủ bếp kiểu dáng chữ L thì một đầu không được đâm thẳng vào cửa toilet, như vậy sẽ mang lại tai họa cho gia chủ.

– Không đặt bếp dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.

– Tránh đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ, như vậy sẽ làm cho người nằm ngủ bị bệnh lâu khỏi.

Qua bài chia sẻ về xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng chắc quý vị đã tìm được câu trả lời cho mình. Ngoài ra, cũng nên chú ý đến màu sắc trong căn bếp, nên sử dụng màu gỗ (Mộc), đỏ sậm (Hỏa) hay màu vàng (Thổ) vừa hợp phong thủy và mang lại một không gian bếp ấm cúng.Công ty xây dựng Nguyên chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

 

Bài Viết Liên Quan