Có Nên Khoán Trọn Gói Khi Xây Nhà Không?

0
1875
Chào Công Ty xây dựng Nguyên! Tôi tên Nam tôi đang có ý định xây nhà riêng. Tôi muốn hỏi hình thức xây nhà trọn gói có ưu, nhược điểm gì. Chất lượng công trình có đảm bảo không. Trong quá trình xây nhà, tôi có phải thuê thêm giám sát thi công hay không?
Các anh chị từng làm nhà có kinh nghiệm xin chia sẻ giúp tôi quyết định dễ dàng hơn.

Chào anh Nam, thời gian qua câu hỏi này cũng có rất nhiều khách hàng đã đặt ra với chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Xây nhà trọn gói là hình thức chủ nhà khoán gọn cho nhà thầu làm mọi công việc xây dựng ngôi nhà, chủ nhà chỉ việc xách va ly vào ở.

Đây là hình thức khoán giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian, công sức, với những nhà thầu uy tín thì chất lượng công trình được đảm bảo. Tiết kiệm thêm cả tiền bạc nữa, bởi nếu tự làm nhà cô, bác, anh, chị phải lo toan nhiều thứ xi măng, sắt thép, phá dỡ, chỉ đạo, giám sát…không còn thời gian, sức lực để phát triển việc kiếm tiền, khi thuê khoán gia chủ vẫn có thời gian để làm việc của mình, hàng tháng tiền vẫn về đều đều.
Cho nên hình thức khoán xây nhà trọn gói phù hợp với những khách hàng không có thời gian và chuyên môn xây dựng.

Khi xây nhà trọn gói các bạn cần lưu ý:

1. Về thiết kế:

Thiết kế chuẩn từ kiến trúc, đến thiết kế kết cấu, điện nước, điều hòa phải thật chi tiết, càng chi tiết càng tốt, từ quy cách nối thép, mác bê tông, gạch xây…đến vật liệu hoàn thiện như gạch ốp lát của hãng nào, kích thước ra sao, loại mấy…có như vậy thì việc xây dựng và kiểm soát chất lượng mới đem lại kết quả tốt nhất.

2. Chọn nhà thầu uy tín:

xem các công trình tương tự họ đã thi công, mắt thấy tai nghe là ổn nhất, tìm hiểu đội ngũ kỹ sư, thợ thuyền của họ ra làm sao. Cụ thể thì có các tiêu chí đánh giá nhà thầu xem tại đây.

3. Hợp đồng:

Tốt nhất là có dự toán thi công (báo giá) chi tiết các công việc, làm đâu tính đó. Các công việc phát sinh thì phải thỏa thuận, có giấy tờ và chốt chi phí trước khi làm. Hợp đồng ngoài báo giá, còn có tiến độ, cam kết chất lượng (yêu cầu kỹ thuật thi công), chi tiết vật tư sử dụng tại công trình và chế độ bảo hành, bảo trì nữa.

4. Thuê giám sát có chuyên môn, kinh nghiệm:

Cuối cùng là nên thuê giám sát, đừng ngại tốn kém khâu này. Một người giám sát kinh nghiệm đảm bảo nhà thầu thi công đúng, kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra khối lượng phát sinh (nếu có) và kịp thời có biện pháp xử lý những sự cố hoặc những thay đổi có thể xảy ra tại công trình.

Cho dù chọn cách xây nhà như thế nào: 1. tự mua vật liệu, thuê nhân công xây nhà; 2. khoán trọn gói phần thô, thuê nhân công phần hoàn thiện; 3. Khoán trọn gói – chìa khóa trao tay thì điều quan trọng nhất trong hành trình xây nhà vẫn là người cầm lái, đó là chủ gia đình.

Đó là những giải đáp cũng như chia sẽ cho anh Nam và các bạn, Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn đúng và phù hợp. Công ty xây dựng Nguyên chúc các bạn thành công.

 

Bài Viết Liên Quan

  1. 5 lời khuyên khi chọn nhà thầu xây dựng
  2. Kiêng Kỵ Trong Phong Thủy Khi Xây Nhà
  3. Những thủ tục xin giấy phép xây dựng
  4. Cách Tính Chi Phí M2 Xây Dựng Nhà