Những lưu ý về phong thủy khi xây nhà

0
1164

Phong thủy là một bộ môn nghiên cứu về sự tương tác giữa con người với môi trường tự nhiên, nhằm tìm ra vị trí và cách bố trí không gian sống hài hoà nhất để mang lại may mắn và hạnh phúc. Khi xây nhà, việc lựa chọn địa điểm và thiết kế cần tuân theo những nguyên tắc phong thủy để đảm bảo sự thuận lợi, may mắn cho gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về phong thủy cần tính đến khi xây dựng ngôi nhà mới:

Thứ nhất, khi chọn đất đai xây nhà cần quan sát kỹ địa thế, hình dạng khu đất. Đất có địa thế bằng phẳng, thoáng đãng, có dòng chảy nước tự nhiên chảy qua sẽ rất tốt. Ngược lại, đất có địa thế gò đống, uốn lượn quá nhiều không thuận lợi. Hình dạng khu đất vuông vức sẽ mang lại nhiều may mắn hơn so với hình tam giác, chữ nhật.

Thứ hai, căn nhà nên được định hướng theo quy tắc “tam quan” – mặt trước nhìn ra con đường rộng, thoáng đãng; mặt sau nhìn ra khoảng sân rộng hoặc có đồi núi để tựa; hai bên là những ngôi nhà khác hoặc tường bao. Tam quan tượng trưng cho sự thông thoáng, rộng mở về tinh thần lẫn vật chất.

Thứ ba, cửa chính của ngôi nhà nên được đặt ở vị trí thuận lợi, dễ nhìn thấy. Tránh đặt cửa chính đối diện với đường, ngõ hẻm nhỏ hoặc có vật cản phía trước. Cửa chính nên rộng và cao để đón nhiều sinh khí, tài lộc đến nhà.

Thứ tư, bên trong nhà cần bố trí hợp lý. Phòng khách, phòng bếp nên đặt ở phía trước. Phòng ngủ nên đặt về phía sau, cao ráo thoáng mát. Nhà vệ sinh không nên đối diện trực tiếp với phòng khách hoặc bếp. Giường ngủ nên đặt về hướng đông hoặc nam, tránh hướng tây.

Thứ năm, sắp xếp không gian sống hợp lý, sinh động, tránh để nhà quá trống trải, thiếu hồn. Sử dụng tranh ảnh, cây xanh, điểm nhấn nội thất để tạo nên sự thu hút, sinh động. Đặc biệt, phòng khách cần được chú trọng làm đẹp nhất để thu hút khách đến thăm.

Thứ sáu, lựa chọn thiết kế nhà và màu sơn phù hợp. Thiết kế đơn giản, hài hoà, tạo cảm giác thoải mái khi vào nhà. Màu sắc không nên quá rực rỡ, nhiều màu mà chọn gam màu nhẹ nhàng. Màu vàng, xanh nhạt mang lại cảm giác thoải mái. Màu trắng gợi cảm giác trong lành, sạch sẽ.

Thứ bảy, chú ý hướng của cầu thang. Tốt nhất cầu thang nên đặt ở giữa nhà, có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Tránh đặt cầu thang đối diện cửa ra vào. Đi lên xuống cầu thang nên nhìn thấy phòng khách, tránh hướng về phòng vệ sinh.

Thứ tám, lựa chọn ngày làm lễ khởi công xây dựng và ngày làm lễ nhập trạch thuận lợi để công trình được thuận buồm xuôi gió. Ngày tốt thường là các ngày rằm, mồng một, ngày mùng 8 hoặc ngày 23 âm lịch. Tránh xây dựng vào các ngày giỗ chạp, ngày kỵ không tốt.

Đó là 8 lưu ý quan trọng nhất cần biết về phong thủy khi xây dựng ngôi nhà mới. Tuân thủ những nguyên tắc trên sẽ giúp căn nhà của bạn thuận buồm xuôi gió, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn trong việc lựa chọn, thiết kế và xây dựng ngôi nhà mới đúng theo phong thủy để tạo dựng một không gian sống lí tưởng nhất cho gia đình.